CẢNH GIÁC VỚI CÁC TRANG WEB MẠO DANH TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

2023-10-05

CẢNH GIÁC VỚI CÁC TRANG WEB MẠO DANH TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt của Việt Nam kinh doanh đa ngành. Trước năm 2006, EVN là tập đoàn độc quyền nắm giữ toàn bộ nguồn phát điện, là đơn vị sở hữu nhiều nhà máy điện lớn ở Việt Nam, toàn bộ lưới điện truyền tải. Đến nay, EVN vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phân phối đến các hộ dân. Điều này đã khiến nhiều kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa của EVN để lừa đảo, trục lợi từ người dân, từ đó chiếm đoạt tài sản. Vậy làm cách nào để nhận biết và phòng tránh bị lừa đảo? Hãy cùng Việt Nam An Toàn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


I. Thực trạng lừa đảo giả mạo EVN

1. Giả mạo trang web của EVN

Vừa qua, liên tục có những báo cáo từ người dùng về những trang web giả mạo EVN. Những trang web này được sử dụng để dẫn dụ khách hàng của EVN nạp tiền vào các tài khoản ảo. Việc nạp tiền vào các website giả mạo này thường được ngụy trang dưới nhiều hình thức như đóng tiền điện hằng tháng, đầu tư,…

Không chỉ lừa nạn nhân nạp tiền, các trang web này còn là nơi cài cắm dẫn dụ nạn nhân tải các ứng dụng điện thoại (app) độc hại.

Nếu nạn nhân khởi chạy những file này để cài đặt app, ngay lập tức các loại mã nguồn độc hại trong file cũng đồng thời được kích hoạt. Điều này không chỉ giúp cho đối tượng lừa đảo có khả năng kiểm soát điện thoại nạn nhân mà còn có thể sử dụng chúng để chiếm đoạt các loại tài khoản, bao gồm tài khoản ngân hàng, hoặc các loại thông tin cá nhân có thể tống tiền nạn nhân.


2. Giả mạo nhân viên điện lực

Trong năm 2023, Tập đoàn Điện lực liên tục lên tiếng cảnh báo về tình trạng khách hàng nhận được các cuộc điện thoại mạo danh nhân viên điện lực.

Tháng 5, Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhận được phản ánh về việc có đối tượng mạo danh nhân viên điện lực, liên lạc với khách hàng và cho biết họ có thể bị cắt điện hoặc cắt hợp đồng mua bán điện sau 2 giờ kể từ cuộc gọi. Từ đó, các đối tượng yêu cầu khách hàng đóng các loại phí để đảm bảo không bị cắt điện.

Đầu tháng 8, điện lực TP Hồ Chí Minh cũng lên tiếng cảnh báo về những cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực. Ngoài Tổng công ty Điện lực TPHCM, một số đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng ghi nhận hiện tượng giả danh nhân viên điện lực gọi điện cho khách hàng sử dụng điện để lừa đảo.

Các đối tượng này tự xưng là nhân viên của điện lực khu vực, thông báo khách hàng nằm trong danh sách được hoàn lại 10% hóa đơn tiền điện 6 tháng đầu năm 2023. Để được hoàn tiền, khách hàng phải cài đặt ứng dụng hoặc truy cập website giả mạo để nạp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 5.000-10.000 đồng để có số tài khoản hoàn trả lại tiền.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 150 trường hợp khách hàng phản ảnh về các cuộc gọi thông báo nợ tiền điện, dọa cắt điện, ngưng hợp đồng mua bán điện nếu không thanh toán ngay.


II. Một số lưu ý để tránh bị lừa đảo

1. Đối với các trang web giả mạo

Bạn nên lưu ý rằng, công ty điện lực sẽ không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay cài đặt ứng dụng từ các trang web không rõ nguồn gốc. Hãy cẩn thận và chú ý với các yếu tố dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình:

Xác nhận thông tin đúng từ nguồn đáng tin cậy:

 • Để tránh việc vào nhầm trang web hay ứng dụng giả mạo, hãy lưu ý và xác nhận thông tin đúng từ nguồn đáng tin cậy như website chính thức hay sản phẩm được phân phối chính thức của công ty.

Kiểm tra địa chỉ URL:

 • Hãy kiểm tra địa chỉ URL của trang web hay ứng dụng để xác định xem đó có phải là trang web chính thức của công ty hay không.
 • Một số trang web giả mạo sẽ sử dụng địa chỉ URL tương tự như trang web chính thức, nhưng thông tin và giao diện của nó không giống như trang web chính thức.

Cẩn trọng khi cài đặt ứng dụng:

 • Khi cài đặt ứng dụng điện lực, hãy chỉ tải xuống từ các kênh tải chính thức như Google Play Store hay App Store, hạn chế tải từ những trang web không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra đánh giá và phản hồi của người dùng trước khi tải xuống:

 • Nếu bạn sắp tải xuống một ứng dụng mới, hãy đọc kỹ đánh giá và phản hồi của người dùng trước để biết được độ tin cậy của ứng dụng.

Cảnh giác với yêu cầu thông tin cá nhân:

 • Nếu trang web hay ứng dụng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu hay thông tin tài khoản ngân hàng, hãy cẩn thận kiểm tra độ tin cậy và giá trị của yêu cầu đó.
 • Công ty điện lực thường không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua các trang web hay ứng dụng.

Báo cáo ngay nếu phát hiện trang web hay ứng dụng giả mạo:

 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ trang web hay ứng dụng giả mạo của công ty điện lực, hãy ngay lập tức báo cáo cho công ty điện lực và cơ quan chức năng để giúp ngăn chặn sự lừa đảo.


2. Đối với chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực

Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực không chỉ được sử dụng gián tiếp thông qua cuộc gọi, email mà còn có thể được sử dụng một cách trực tiếp: đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo là nhân viên điện lực đến nhà và tiếp cận bạn. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý:

Yêu cầu xem thẻ nhân viên:

 • Trong trường hợp có nhân viên điện lực tới kiểm tra công tơ hoặc sửa chữa điện, bạn cần yêu cầu xem thẻ nhân viên để xác nhận đó là một nhân viên thiệt.
 • Hãy chắc chắn rằng nhân viên có đầy đủ giấy tờ như chứng minh nhân dân và thẻ nhân viên điện lực.

Xác nhận thông tin trước:

 • Nếu nhân viên điện lực thông báo rằng họ đã đến để chuyển đổi các thiết bị hoặc lắp đặt công tơ mới, hãy kiểm tra xem có thông báo chính thức từ công ty điện lực hay không.
 • Nếu không, hãy gọi điện cho công ty điện lực để xác nhận thông tin trước khi cho phép nhân viên vào nhà.

Không chấp nhận thanh toán trước:

 • Những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu thanh toán trước, ví dụ như phí lắp đặt, phí kiểm tra hoặc phí dịch vụ khác.
 • Hãy cẩn thận và không đưa cho họ bất kỳ số tiền nào trước khi xác nhận rằng nhân viên điện lực là người chính thức và có yêu cầu thanh toán.

Không cho phép nhân viên vào nhà nếu không có yêu cầu:

 • Nếu nhân viên điện lực yêu cầu được vào nhà của bạn để kiểm tra các thiết bị hoặc mặc dù bạn không yêu cầu dịch vụ của họ, hãy từ chối và gọi điện cho công ty điện lực để xác minh thông tin.
 • Nếu bạn nhận được cuộc gọi hay email với nội dung đe dọa, yêu cầu bạn chuyển tiền, nếu không có thể cắt hợp đồng hoặc cắt điện, bạn nên đặc biệt chú ý, hãy chú ý một số điều dưới đây:

Xác nhận thông tin TRƯỚC KHI đáp ứng yêu cầu:

 • Nếu bạn nhận được một cuộc gọi hoặc thư từ yêu cầu chuyển tiền, bạn cần xác nhận thông tin đó với EVN trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.
 • Hãy gọi lại hotline tổng đài chính thức của EVN để xác nhận thông tin.

KHÔNG chấp nhận yêu cầu chuyển tiền:

 • Nhân viên EVN không bao giờ yêu cầu người tiêu dùng chuyển tiền trực tiếp cho họ.
 • Nếu bạn nhận được một cuộc gọi hoặc thư từ yêu cầu chuyển tiền trong tình huống này, hãy ngay lập tức cảnh báo cho EVN và cơ quan chức năng để báo cáo về tình huống này.

KHÔNG cung cấp thông tin cá nhân:

 • Nếu bị nhân viên giả mạo yêu cầu thông tin cá nhân của bạn (ví dụ như số tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng), hãy từ chối cung cấp thông tin đó.

Cảnh giác với email lừa đảo:

 • Nếu bạn nhận được một email từ “EVN” yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền, hãy kiểm tra tên miền của email đó có đúng là tên miền chính thức của EVN hay không.
 • Nếu không, đó có thể là một email lừa đảo.

Xem và lưu giữ bằng chứng:

 • Nếu bạn đã bị lừa đảo, hãy lưu giữ bất kỳ bằng chứng nào mà bạn có thể (ví dụ như băng ghi âm cuộc gọi hoặc thư email được gửi cho bạn).
 • Điều này có thể giúp cơ quan chức năng tìm ra kẻ lừa đảo và giải quyết tình huống.
 • Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo, bạn hãy thông báo ngay qua tổng đài 1900.54.54.54 hoặc cơ quan công an các địa phương.

image card blog

TROJAN LÀ GÌ? CÁCH PHÒNG TRÁNH TROJAN TẤN CÔNG MÁY TÍNH?

Virus Trojan là gì và nếu bị nhiễm phải sẽ gây hại đến máy tính như thế nào? Đây là những câu hỏi thường thấy nhất đối với những ai đang sử dụng máy tính một cách an toàn, không bị hacker tấn công. Để hiểu rõ hơn về Trojan, bạn hãy cùng VietNamAnToan tham khảo qua bài viết sau.

card blog

2023-11-04

image card blog

CÁCH NHẬN BIẾT TRANG WEB LỪA ĐẢO

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng lừa đảo xuất hiện càng nhiều gây hậu quả nặng nề về tinh thần lẫn tài chính của nhiều người. Một phần đóng vai trò quan trọng trong các vụ lừa đảo là các website lừa đảo.

card blog

2023-10-26

image card blog

MÃ ĐỘC ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN FACEBOOK PHÁT TÁN MẠNH TẠI VIỆT NAM

Bkav vừa ghi nhận số lượng máy tính nhiễm mã độc Fabookie chuyên đánh cắp tài khoản Facebook Bussiness đang có dấu hiệu tăng cao. Trong tháng 7, tại Việt Nam có tới hơn 100.000 máy bị nhiễm mã độc này.

card blog

2023-10-23

image card blog

LỪA ĐẢO TRÊN TELEGRAM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

Một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến là Telegram, được biết đến với tính năng bảo mật và sự tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, cũng giống như các nền tảng trực tuyến khác, Telegram cũng không tránh khỏi những hoạt động lừa đảo.

card blog

2023-10-22

image card blog

GIẢ MẠO TRANG WEB, THƯƠNG HIỆU CỦA NGÂN HÀNG TMCP BẢN VIỆT

Trung tâm xử lý tin giả nhận được phản ánh của đại diện Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapitalbank) về việc một số đối tượng tạo lập, sử dụng các trang web, phần mềm giả mạo Vietcapitalbank để phát tán thông tin sai lệch, lừa đảo, đánh cắp thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngân hàng.

card blog

2023-10-21