POPUP QUẢNG CÁO VÀ NHỮNG NGUY HIỂM KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC

2023-10-20

POPUP QUẢNG CÁO VÀ NHỮNG NGUY HIỂM KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng không nên tương tác trên cửa sổ bật lên (pop-up), kể cả bấm từ chối, để tránh nguy cơ bị tấn công.


Theo công ty phần mềm diệt virus McAfee, thông báo dạng pop-up khá phổ biến khi duyệt web, đặc biệt khi truy cập những trang không đáng tin cậy như website tải phần mềm bẻ khóa, chia sẻ torrent hay nội dung lậu. Thông thường, pop-up chứa quảng cáo hoặc thông báo, nhưng cũng có thể đính kèm liên kết tải xuống mã độc.


"Đừng bao giờ nhấp vào khung pop-up hoặc thông báo bất kỳ chứa các từ OK. Agree(đồng ý), No (không) hoặc Yes (có) trên các website lạ, vì hành động này có thể kích hoạt quá trình tải xuống phần mềm gián điệp một cách âm thầm", McAfee khuyến cáo.


Thay vào đó, người dùng nên đóng cửa sổ bật lên bằng cách nhấn dấu X ở góc hoặc tắt hoàn toàn trình duyệt.


Cũng theo các chuyên gia, việc tắt trình duyệt không đơn thuần là click vào dấu X. Thay vào đó, người dùng nên tắt hoàn toàn bằng cách kích hoạt trình quản lý tác vụ Task Manager > Kết thúc tác vụ để đóng các tab trên Windows. Trên máy Mac, click chuột phải vào icon dưới thanh menu bar và chọn "Buộc thoát".


Nếu không thực hiện các bước này, người dùng có nguy cơ tải về mã độc hoặc phần mềm gián điệp. Chúng sau đó có thể thu thập dữ liệu như tên đăng nhập và mật khẩu các dịch vụ trực tuyến, số thẻ tín dụng và các thông tin nhạy cảm khác.


Bên cạnh đó, người dùng iOS, Android, Windows hay macOS nên cập nhật hệ điều hành thường xuyên vì giúp vá lỗ hổng mà phần mềm gián điệp và chương trình độc hại có thể khai thác.

image card blog

TROJAN LÀ GÌ? CÁCH PHÒNG TRÁNH TROJAN TẤN CÔNG MÁY TÍNH?

Virus Trojan là gì và nếu bị nhiễm phải sẽ gây hại đến máy tính như thế nào? Đây là những câu hỏi thường thấy nhất đối với những ai đang sử dụng máy tính một cách an toàn, không bị hacker tấn công. Để hiểu rõ hơn về Trojan, bạn hãy cùng VietNamAnToan tham khảo qua bài viết sau.

card blog

2023-11-04

image card blog

CÁCH NHẬN BIẾT TRANG WEB LỪA ĐẢO

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng lừa đảo xuất hiện càng nhiều gây hậu quả nặng nề về tinh thần lẫn tài chính của nhiều người. Một phần đóng vai trò quan trọng trong các vụ lừa đảo là các website lừa đảo.

card blog

2023-10-26

image card blog

MÃ ĐỘC ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN FACEBOOK PHÁT TÁN MẠNH TẠI VIỆT NAM

Bkav vừa ghi nhận số lượng máy tính nhiễm mã độc Fabookie chuyên đánh cắp tài khoản Facebook Bussiness đang có dấu hiệu tăng cao. Trong tháng 7, tại Việt Nam có tới hơn 100.000 máy bị nhiễm mã độc này.

card blog

2023-10-23

image card blog

LỪA ĐẢO TRÊN TELEGRAM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

Một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến là Telegram, được biết đến với tính năng bảo mật và sự tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, cũng giống như các nền tảng trực tuyến khác, Telegram cũng không tránh khỏi những hoạt động lừa đảo.

card blog

2023-10-22

image card blog

GIẢ MẠO TRANG WEB, THƯƠNG HIỆU CỦA NGÂN HÀNG TMCP BẢN VIỆT

Trung tâm xử lý tin giả nhận được phản ánh của đại diện Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapitalbank) về việc một số đối tượng tạo lập, sử dụng các trang web, phần mềm giả mạo Vietcapitalbank để phát tán thông tin sai lệch, lừa đảo, đánh cắp thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngân hàng.

card blog

2023-10-21